Xăng công nghiệp là gì? Ứng dụng của chúng trong đời sống

Thông Tin: GIÁ XĂNG DẦU HÔM NAY (TIN MỚI NHẤT)

 

Xăng công nghiệp cái tên chắc cũng không xa lạ gì. Nhưng với nhiều người chắc cũng đang thắc mắc ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào tại sao lại phân biệt như vậy. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

Xăng công nghiệp là gì?

Xăng công nghiệp hay còn gọi vớ một số cái tên khác như: Xăng thơm, xăng Nhật, xăng butyl. Chúng được sử dụng phổ biến trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khá nhau. Mặc dù khá phổ biến như vậy thế nhưng không phải ai cũng biết xăng công nghiệp là gì? Và nó có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Là một biến thể của xăng thông thường. Nó có đặc trưng riêng là có mùi thơm, nhẹ, dễ cháy, ít tan trong nước và rất dễ bay hơi. Xăng công nghiệp có công thức hóa học là C6H12O2 (Butyl Acetic Ester). Cấu trúc cụ thể là CH3COOCH2CH2CH2CH3. Ở điều kiện bình thường nó là dạng lỏng, trong suốt.

Xăng công nghiệp là gì?
công thức hóa học của xăng công nghiệp
  • Khối lượng mol 116.16 g/mol
  • Bề ngoài Chất lỏng không màu, mùi trái cây
  • Khối lượng riêng 0.88 g/cm3, lỏng
  • Điểm nóng chảy -74 °C (199 K, -101°F)
  • Điểm sôi 126 °C (399 K, 256°F)
  • Độ hòa tan trong nước 0.7 g/100 ml (20.0 °C)

Ứng dụng của xăng công nghiệp trong đời sống

Trong đời sống xăng công nghiệp được sử dụng rất phổ biến. Một số ứng dụng hàng đầu về xăng công nghiệp như:

Nguyên liệu đốt cho động cơ máy bay. Đây là ứng dụng lớn nhất trên thực tế. Bởi nó có khả năng cháy cao hơn loại xăng thường. Vì vậy thường sẽ được đốt 100% để không tạo ra khí thải độc nhiều ra môi trường trên không trung.

Xăng công nghiệp là gì?
ứng dụng xăng công nghiệp trong đời sống

Ngoài ra xăng công nghiệp còn được dùng trong ứng dụng của nó chủ yếu nằm ở tính chất hòa tan một số loại hóa chất có trong sơn chống thấm dột, sơn trang trí, sơn tàu bè, sơn kim loại….

Các loại hóa chất dễ bị hòa tan trong xăng butyl đó là:

  • Nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu. Nó là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn, thuộc da, giấy, hóa chất.
  • Tất cả các dung môi hữu cơ như alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether, hydrocacbon mạch thẳng nhưng tan ít trong nước.

Trong thực tế nó cũng được sử dụng để tẩy các loại keo trong sản xuất bể cá thủy sinh hay nghề mộc.

Trên đây là thông tin về xăng công nghiệp. Vậy những câu hỏi như xăng công nghiệp là gì? ứng dụng của chúng trong đời sống? Sau bài viết này chắc giờ bạn đã hiểu rõ về nó rồi đúng không. Nếu thấy thông tin bài viết hữu ích hãy chia sẻ nội dung này đến những người thân và bạn bè để mọi người cùng xem nhé.