Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào?

35
Theo Ths.BS Trần Khánh Vân (Viện Dinh dưỡng quốc gia), hiện nay đang có trào lưu nhiều người cắt bỏ hoàn toàn tinh bột (cơm, khoai, ngô, sắn…) để giảm béo. Đây là một phương pháp phản khoa học, gây hại cho sức khoẻ.

“Trên nhiều tạp chí quốc tế, người ta đã đưa ra những nghiên cứu kỳ công theo chiều dọc, cho thấy tuổi thọ nhóm người loại bỏ tinh bột khỏi bữa ăn thấp hơn người dùng tinh bột trong bữa ăn hàng ngày”, BS Vân nói.

trao luu cat tinh bot giam can nguy hai nhu the nao

Tháng 8/2018, một nghiên cứu thực nghiệm ở Đan Mạch cho thấy chế độ ăn low carb loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi bữa ăn sẽ không đảm bảo năng lượng cân đối theo nhu cầu của cơ thể. Khi giảm tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng mỡ cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể sẽ sinh ra chất gây hại cho gan, khiến gan bị nhiễm mỡ.

  • Vé giá rẻ của Vietnam Airlines chặng Hà Nội – TP HCM chỉ từ 789.000 đồng có cạnh tranh được với Vietjet, Bamboo Airway?
  • Những phong tục Giáng sinh kì lạ trên thế giới
  • Yên Bái: Sạt lở đất đá khiến 1 kỹ sư người Ý tử vong
  • Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi đầy đủ và ý nghĩa nhất
  • Hé lộ nguyên nhân vụ sông ‘nuốt’ 16 căn nhà ở Vàm Nao, An Giang

  • “Vì thế khi cắt giảm tinh bột, low carb bạn thấy cơ thể giảm cân nhưng giảm cân bằng phương pháp này lại không tốt cho sức khoẻ”, BS Khánh Vân nói.

    Việc tăng và giảm cân luôn phải theo nguyên tắc năng lượng nạp vào ít hơn năng lương tiêu hao. Theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta chỉ dư thừ 30kcal năng lượng tiêu hao so với năng lượng nạp vào, lâu dần cũng tích mỡ gây lên cân. Nhưng khi giảm cân, chị em phụ nữ ai cũng nôn nóng, ngày nào cũng đứng lên cân, hoặc đặt mục tiêu tháng giảm vài ba cân là rất phản khoa học.

    “Để giảm cân, cần điều chỉnh chế độ ăn để năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao, cơ thể sẽ dần đốt mỡ thùa. Nhưng không thể nôn nóng mà cần thời gian”, BS Vân khuyến cáo.

    Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là protein (chất đạm) chiếm 13%-20%, lipid (chất béo) từ 20%- 25% còn glucid (tinh bột, đường) đạt từ 55%-65%.


    Bạn đang đọc bài viết Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào? tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin tức thời sự giải trí hôm nay.

  • Cụm rạp phim CGV đang làm ăn ra sao tại Việt Nam?
  • CSGT Sóc Trăng lấy khí thở vào bong bóng để đo nồng độ cồn
  • Mận ‘khủng long’ nhập khẩu Úc to như quả đấm, chị em tranh nhau mua ăn để giảm cân
  • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng lãnh sự quán và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam
  • Thêm lộ trình của bệnh nhân 34 ở Bình Thuận được tiết lộ từ lái xe
  • Đảo ngọc Phú Quốc tiếp tục ngập lịch sử: Nước đến cổ, chia nhau đi cứu dân
  • Đà Nẵng nói gì về thông tin một du khách Hong Kong bị nhiễm covid-19 du lịch đến thành phố này?
  • Giá cả thị trường hôm nay 17/1, Tết ông Táo: Heo quay hơn 600.000 đồng/kg
  • Những máy ảnh giá rẻ đáng mua nhất để chụp ảnh đón năm mới 2020
  • Ô nhiễm môi trường không khí ở thành phố hồ chí minh