Tóm tắt chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ 

Ngày 6 tháng 7 năm 2018 vừa qua, chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ chính thức nổ ra. Điều này dẫn đến nhiều tổn thất kinh tế cho cả hai bên. Chính quyền Mỹ là phía “khai hỏa” trước với quyết định nâng mức thuế lên 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Để đáp trả, chính phủ Trung Quốc cũng tăng ngay 25% thuế trên 545 mặt hàng từ Mỹ. Quyết định tăng thuế không những là ngòi nổ khai hỏa cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc mà còn gây chấn động đến nền kinh tế thị trường thế giới nói chung.

Tại sao lại nổ ra chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ?

Theo nghiên cứu của những nhà chính trị toàn cầu, cuộc chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ là kết quả tất yếu của mâu thuẫn giữa hai cường quốc trên cuộc đua cạnh tranh vị trí thống lĩnh. Theo nhiều dự báo kinh tế, trong vòng 10 năm nữa, GDP của Trung Quốc sẽ vượt qua mức GDP của Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế, chỉ số này của Trung Quốc đã bỏ xa Hoa Kỳ. Chính vì thế, sự cạnh tranh càng gay gắt.

Thừa thế xông lên, Trung Quốc với lợi thế là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và nhập khẩu thứ nhì thế giới, trước lợi thế vượt GDP của Mỹ nên càng thể hiện rõ tham vọng thống lĩnh nền kinh tế – chính trị của thế giới. Điều này khiến chính phủ Mỹ lo lắng và quyết định ra tay “châm ngòi” trước cho chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ.

Diễn biến của chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ

Chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ có thể được tóm tắt qua 5 sự kiện nổi cộm sau đây:

  • Ngày 23 tháng 3 năm 2018: Mỹ bắt đầu khơi mào cuộc chiến với tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm được nhập khẩu từ Trung Quốc
  • Ngày 02 tháng 4 năm 2018: Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng quyết định áp thuế 25% lên 128 mặt hàng của Mỹ, chủ yếu là thực phẩm và đồ tiêu dùng nhanh. Các mặt hàng đó là: thịt lợn, rượu có cồn và trái cây tươi. Tổng giá trị các mặt hàng bị nâng thuế lên đến 3 tỷ USD.
  • Cuối tháng 5 năm 2018: Mỹ phản đòn Trung Quốc bằng mức thuế 25% với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổng giá trị các mặt hàng bị nâng thuế lên đến 50 tỷ USD, gồm các mặt hàng là nguyên liệu sản xuất.
  • Đầu tháng 7 năm 2018: Mỹ tiếp tục nâng mức thuế nhập khẩu lên 25% đối với 818 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trước thuế là 34 tỷ USD. Trung Quốc lập tức đáp trả bằng cách nâng mức thuế tương tự lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, gồm ô tô, nông phẩm. Không chịu thua kém, Mỹ tiếp tục bổ sung danh sách các mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế 10% – nâng mức thuế Trung Quốc phải đóng cho Mỹ lên đến 200 tỷ USD vào ngày 10 tháng 7 năm 2018.
  • Tiếp tục đến ngày 7 tháng 8 năm 2018, Mỹ chốt hạ pha đầu tiên của cuộc chiến bằng danh sách 279 mặt hàng nhập khẩu có giá trị lên đến 16 tỷ USD. Ngược lại, Trung Quốc cũng công bố mức thuế từ 5 – 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Chiến tranh thương mại Trung Quốc và Mỹ không chỉ khiến nền kinh tế của hai cường quốc gặp nhiều biến động và chao đảo mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của thế giới. Hy vọng trong tương lai, hai cường quốc này sớm tìm được tiếng nói chung để cân bằng kinh tế toàn cầu.