Tin tức biển Đông mới nhất năm 2020: Lên án hành động hung hăng ngang ngược của Trung Quốc

Đến với tin tức biển Đông mới nhất năm 2020 được cập nhật hôm nay, Trung Quốc đang liên tiếp có các hành động hung hăng, khiến nhiều quốc gia lân cận ở Biển Đông bày tỏ sự lo lắng bất bình, giữa lúc quốc gia này đang phải khó khăn đối phó Covid-19.

tin tức mới nhất biển Đông

Theo bài thảo luận đăng tải trên tờ Financial Times được Tin tức biển Đông mới nhất năm 2020 cập nhật nói rằng Trung Quốc đang có hành động tự làm mình bị thương  khi làm tổn hại tất cả các mối quan hệ với các nước láng giềng có liên quan đến các vấn đề Biển Đông.

Những hành động gây rối, khó chấp nhận của Trung Quốc càng làm cho tình hữu nghĩ các nước láng giềng đi đến bờ căn thẳng. Tình hình gây khó khăn này của Trung Quốc xảy ra sẽ giúp cho các quốc gia Đông Nam Á mở rộng thêm các cuộc đối thoại ở khu vực và cách đối phó với Trung Quốc.

Trung Quốc đang leo thang và sử dụng các biện pháp ép buộc ở Biển Đông với những hành động ngang nhiên dùng tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam. Thách thức những hoạt động thăm dò khoáng sản, dầu khí của Malaysia ở vùng đặc quyền kinh tế. Ngang ngược đặt tên đảo, lập thêm quận Tây Sa, Nam Sa để dần bước quảng lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Và hành động gần đây nhất là đơn phương cấm đánh bắt cá tại Biển Đông.

Vào tháng trước, tin tức 24/7 trong ngày cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra lời cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và khẩn trương đốc thúc các quốc gia Đông Nam Á cùng nổi dậy đối phó Trung Quốc. Điều quan trọng hơn  là cách Trung Quốc lợi dụng việc thế giới tập trung vào đại dịch để gây ra các hành vi khiêu khích, chiêu trò, ép buộc các nước láng giềng tại Biển Đông. Ông Pompeo đã nói rõ trong cuộc hội đàm qua video với tất cả các ngoại trưởng Đông Nam Á. Mỹ đã kiên quyết phản đối những hành động bắt nạt của Trung Quốc.

Động thái mới nhất của Mỹ trong thời điểm Washington chuẩn bị  tổng tấn công Bắc Kinh, từ các vấn đề kinh tế thương mại cho đến khi xảy ra đại dịch Covid-19 và vấn đề về Biển Đông. Việc Trung Quốc có hành động khiêu kích, bắt nạt các nước láng giềng ở ngay thời điểm này giống như việc tự làm mình bị thương.

Trung Quốc vẫn ngang nhiên có hành động theo chiến lược đã được đề ra, nhưng giờ đây đã thực sự đem vấn đề Biển Đông đi xa hơn nhiều. Gregory Poling, nguyên là Giám đốc tổ chức sáng kiến Minh bạch của Hàng hải châu Á ở CSIS, cho biết.

Mỹ coi đây là cơ hội hiếm có vì mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã rơi vào  thế bế tắc, ông Poling nói.

Trung Quốc đã đơn phương tự xây dựng đảo nhân tạo một cách phi pháp, thành lập tất cả lực lượng dân quân biển nhằm âm mưu chiếm trọn tất cả khu vực rộng lớn tại Biển Đông. Điều này vấp phải vô vàng sự phản đối của các nước láng giềng và của cả cộng đồng quốc tế.

Các hoạt độngnhư là  tuần tra tự do hàng hải của chính quyền Mỹ từ thời người tiền nhiệm Barack Obama chỉ trong giới hạn phù hợp với lợi ích của Mỹ tại khu vực. Nhưng các nhà phân tích nhận thấy sự thay đổi, khi Mỹ quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ với các nước Đông Nam Á hơn dưới thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điều thú vị là Philippines đã thực sự bày tỏ và sự ủng hộ đối với Việt Nam, sau nhiều vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam.

Cũng rất thú vị khi Úc tham gia vào tập trận quân sự cùng tàu chiến Mỹ tại Biển Đông, Michael O’Hanlon, nhà phân tích chính trị tại học viện Brookings ở Mỹ đã lên tiếng nói. “Mỹ hiện tại đang có vị thế mạnh mẽ hơn nhiều trong những chiến lược phản đối hành động vô cùng ngang ngược, đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tin tức biển Đông mới nhất năm 2020 đã được cập nhật xong trong bảng tin hôm nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.