Tại sao tỷ giá usd tăng nhanh như vậy?

Hôm nay, giá bán USD tại các ngân hàng vẫn tăng không ngừng và tiến sát mốc 23.500 đồng/USD. Giá mua USD tăng mạnh hơn giá bán ra.

Tại sao tỷ giá usd tăng 

Ngân hàng Vietcombank tăng giá bán USD thêm 40 đồng/USD, lên 23.460 đồng/USD.

Sacombank tiếp tục tăng nhẹ giá bán USD lên 23.454 đồng/USD. Vietinbank và Eximbank cùng tăng giá bán USD lên 23.430 đồng/USD.

Giá mua USD tiền mặt tại một số ngân hàng cũng tăng mạnh, từ 23.300 đồng/USD lên 23.330 đồng/USD.

Tại thị trường tự do, giá bán USD cũng tăng thêm 20 đồng, lên mức 23.420 đồng/USD. Giá mua USD tăng mạnh hơn giá bán ra, ở mức 23.360 đồng/USD, tăng 60 đồng/USD so với giá bán ngày hôm qua.

Tại sao tỷ giá usd tăng nhanh như vậy?

Như vậy sau nhiều ngày liên tục đi lên, giá bán USD tại thị trường tự do đã gần bằng giá bán USD tại ngân hàng, trong khi giá mua vào cao hơn giá mua USD tại ngân hàng đến 30 đồng.

Tỉ giá trung tâm hôm nay tiếp tục tăng 5 đồng/USD, lên mức 23.051 đồng/USD

Nếu tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá trung tâm đã tăng thêm 223 đồng/USD, tương đương mức tăng 1%.

Lý giải về việc giá USD liên tục lập đỉnh mới, các chuyên gia cho rằng do nhiều nguyên nhân như: các ngân hàng tích cực mua vào để cân bằng trạng thái, do yếu tố tâm lý trước những diễn biến mới về cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung. Ngoài ra, nhu cầu USD để thanh toán hàng hóa nhập khẩu tăng lên.

Một nguyên nhân khác khiến giá USD bất ngờ “căng” ở thời điểm đầu tháng 5 được nhiều ý kiến cho là do chính sách thu hẹp đối tượng được vay USD theo thông tư 42 của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, các nhu cầu vay ngắn hạn để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh để phục vụ nhu cầu trong nước khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay không còn được thực hiện.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong trung – dài hạn tỉ giá sẽ không quá đột biến. Với lượng ngoại tệ mua vào thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ có đủ nguồn lực cần thiết để can thiệp thị trường.