Pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất?

Pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin quang điện bao gồm nhiều tế bào quang điện thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng pin năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến, chính vì vậy một trong những vấn đề rất được khách hàng quan tâm là tìm mua pin năng lượng mặt trời loại nào tốt cũng như cách sử dụng pin năng lượng mặt trời thế nào cho hiệu quả?

Có mấy loại pin năng lượng mặt trời? Pin năng lượng mặt trời loại nào tốt

Có 2 loại pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay là pin mono và pin moly với những ưu nhược điểm và mức giá thành chênh lệch nhau.

Pin năng lượng mặt trời mono

Các tế bào quang điện của pin mono làm bằng silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Tế bào quang điện của pin cấu tạo từ các phôi silicon hình trụ. Bề ngoài pin mono có màu đen sẫm đồng nhất với những tế bào quang điện hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo ra khoảng trống hình thoi.

Pin năng lượng mặt trời poly

Pin năng lượng mặt trời poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể. Đầu tiên người ta sẽ làm nóng chảy sau đó đổ vào khuôn hình vuông. Khi silicon nguội thì tiến hành cắt thành những tấm mảnh hình vuông, màu xanh đậm xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn chắc chắn.

Nếu đem so sánh giữa 2 loại pin này thì sẽ có những sự chênh lệch về giá cả, tuổi thọ và hiệu suất. Pin mono được đánh giá là có tuổi thọ sử dụng lâu hơn, hiệu suất sử dụng cao nhưng hệ số suy giảm hiệu suất lại thấp. Chính vì vậy mặc dù có giá bán cao hơn pin poly nhưng pin mono vẫn luôn là lựa chọn được nhiều khách hàng cân nhắc khi tìm mua pin năng lượng mặt trời nào tốt cho gia đình mình.

Pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất?

Hướng dẫn lắp đặt pin mặt trời đúng cách

Với pin mono

Pin mono thường được lắp đặt ở khu vực sống ít nắng. Tuy vậy pin vẫn đảm bảo sản xuất ra điện ở điều kiện thời tiết này.

Với pin poly

Pin poly có khả năng giãn nở và chịu nhiệt tốt hơn ở ngoài nắng, do đó những người ở khu vực thời tiết nắng nóng thường xuyên sẽ có xu hướng lựa chọn pin poly nhiều hơn.

Hi vọng bài viết này đã trả lời được câu hỏi pin năng lượng mặt trời loại nào tốt của khách hàng. Thêm nữa trước khi tiến hành lắp đặt pin năng lượng mặt trời bạn cũng cần lưu ý thêm các yếu tố về thương hiệu, xuất xứ, nhà cung cấp để từ đó chọn mua được sản phẩm chất lượng và hiệu quả nhất cho mình.