Phương pháp kích thích hoa nghịch mùa để có mùa vụ sầu riêng bội thu

Trên thực tế, sầu riêng có hoa nở nghịch mùa luôn có giá bán cao hơn hẳn sầu riêng trong giai đoạn vào mùa vì tình trạng cung thấp hơn cầu khiến mặt hàng trở nên có giá trị hơn rất nhiều. Chính vì lẽ đó mà hiện nay nhiều nông dân luôn tìm tòi một số phương pháp xử lý hoa nghịch mùa hiệu quả để có được một mùa vụ sầu riêng bội thu như mong đợi.

Cây sầu riêng thế nào mới đủ điều kiện áp dụng kích thích hoa nghịch mùa?

Trước khi tiến hành xử lý ra hoa bạn cần đảm bảo cây sầu riêng đã được phục hồi hoàn toàn sau thu hoạch. Nếu cây đang trong giai đoạn phát triển đọt thì tuyệt đối hạn chế kích thích ra hoa vì sẽ xảy ra hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng khiến hoa sầu riêng không thể phát triển một cách đồng đều.

Thời gian áp dụng các phương pháp này tốt nhất là khi cây đã được bón phân lần 2 từ 30-40 ngày, cây đã ra 2 lần đọt và chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành xử lý hoa khi cây bắt đầu có đợt lá thứ 3.

Phương pháp kích thích hoa nghịch mùa để có mùa vụ sầu riêng bội thu

Phương pháp kích thích ra hoa nghịch mùa ở sầu riêng

Có một số phương pháp kích thích ra hoa nghịch mùa ở sầu riêng vô cùng hữu hiệu mà các bạn có thể tham khảo, từ đó áp dụng một cách khoa học để mùa vụ sầu riêng đạt hiệu quả cao nhất

Phương pháp xiết nước

Là phương pháp rút cạn nước trong mương  được áp dụng vào khoảng tháng  7 – 8 dương lịch. Tuy nhiên nếu xiết trong mùa mưa thì phải tiến hành đậy nilon trên mặt liếp để mang lại kết quả như mong muốn.

Cần theo dõi cây trồng sát sao, khi ra hoa từ 2-3cm thì bỏ tấm nilon ra và bắt đầu tưới nước trở lại

Phương pháp dùng hóa chất

Phương pháp này thường được áp dụng vào tháng 7 – 8 dương lịch với việc sử dụng hóa chất Paclobutrazol ở nồng độ 50 – 80g loại 10%/8 lít phun đều lên lá sau khi đợt lá non đã phát triển hoàn toàn.

Phương pháp dùng Paclobutrazol  được đánh giá là thúc đẩy cây ra hoa cực nhanh nhưng không nên lạm dụng vì nếu duy trì liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của sầu riêng, cây bị suy kiệt đồng thời là nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn đất và nước.

Phương pháp bón phân

Phân đạm (ure) được nhiều người nông dân sử dụng để kích thích sầu riêng ra hoa nghịch mùa. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng trong điều kiện thời tiết nắng ráo, không mưa, do đó hiệu quả mang lại thường không được như ý.

Trên đây là 3 phương pháp cơ bản kích thích hoa nghịch mùa ở sầu riêng đã được nhiều người áp dụng Tuy nhiên một lưu ý quan trọng là những phương pháp này chỉ nên dùng cho cây sầu riêng đã phát triển thành thục có từ 7 năm tuổi trở lên. Ngoài ra để có được mùa vụ sầu riêng bội thu như mong đợi và con cũng nên chú ý đến việc bảo quản sau thu hoạch sao cho trái sầu riêng được đảm bảo chất lượng để có mức giá bán tốt nhất.