Phải làm sao khi mọc răng khôn bị đau họng?

Trước hết ta cần phải tìm hiểu về răng khôn. Con người thường có 32 chiếc răng, trong đó 28 chiếc mọc trước còn lại 4 chiếc sẽ mọc trong độ tuổi khoảng từ 18-25 tuổi- hay còn được gọi là răng khôn. Nó là những chiếc răng mọc phía sâu trong cùng, thường mọc rất chậm và gây ra nhiều phiền toái. Mọc răng khôn đau họng cũng là một trong những phiến toái mà người mọc răng rất hay gặp phải.

Phải làm sao khi mọc răng khôn bị đau họng?

Tại sao mọc răng khôn bị đau họng?

Răng khôn thường mọc sau răng hàm, do đó rất khó vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó việc mọc sau cùng cũng khiến răng khôn thường không có đủ chỗ để mọc dẫn đến hiện tượng chèn ép các răng khác. Hệ quả là những bệnh lý về khoang miệng sẽ đến với người mọc răng trong thời gian sớm. Phổ biến nhất có thể kể đến như viêm lợi, tạo mủ, đây là nguyên nhân chính gây ra đau họng. Khi đó họng sẽ có dấu hiệu bị sưng, vùng niêm mạc có mủ, tạo điều kiện để vi trùng phát triển bệnh. Tuy mọc răng khôn không trực tiếp gây ra hiện tượng viêm họng, bệnh vẫn có bị do cúm hoặc nhiều lý do khác, nhưng nếu như bạn đột nhiên có dấu hiệu bị viêm họng thì đó vẫn có thể là do mọc răng khôn viêm họng đấy nhé.

Cách chữa mọc răng khôn bị đau họng?

Khi mọc răng khôn bị đau họng, chúng ta sẽ có rất nhiều cách chữa trị. Điển hình như:

  • Cách 1: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ

Nếu như khoang miệng sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ không có cơ hội tích tụ để tạo ra hiện tượng viêm nhiễm, bưng mủ. Khi đó, bệnh viêm họng sẽ được giảm thiểu tối đa.

  • Cách 2: dùng thuốc chống viêm, giảm đau

Đây cũng là một cách đơn giảm, mang lại hiệu quả ngay nhưng chỉ là tạm thời. Về lâu dài ta không thể uống thuốc mãi được, cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị dứt điểm.

  • Cách 3: nhổ răng khôn

Nhiều người cho rằng nhổ răng khôn rất nguy hiểm nên thường trốn tránh, đợi đến khi không thể chịu nổi mới đi thăm khám. Điều này là cực kì không nên. Tuy rằng, nhổ răng khôn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh nhưng hiệu quả mang lại vĩnh viễn. hơn nữa việc để răng khôn bị nhiễm khuẩn, ngày ngày chèn ép các răng khác sẽ khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày gặp nên nhiều khó khăn. Vì thế, lời khuyên cho những người đang mọc răng khôn là: nếu tình trạng của răng khôn của bạn không mọc bình thường thì hãy cố gắng đi nhổ răng sớm nhất có thể nhé.

Nói tóm lại, đau họng có nhiều nguyên nhân trong đó có việc mọc răng khôn. Một khi đã bị tình trạng như vậy, hãy cố gắng sắp xếp đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để tìm sự trợ giúp nhé.