Nữ đam mỹ là gì? Cùng tìm hiểu một số thuật ngữ về đam mỹ

Cùng với sự phát triển của văn học mạng, tiểu thuyết đam mỹ đang ngày một phát triển và có một vị trí lớn trong cộng đồng mạng.

Xuất phát từ Trung Quốc, đam mỹ là một thể loại tiểu thuyết miêu tả về mối quan hệ yêu đương đồng tính giữa nam và nam. Đam nghĩa là đam mê còn mỹ nghĩa là đẹp. Đam mỹ ở đây ý chỉ là sự đam mê vẻ đẹp.

Nói đến nữ đam mỹ là gì? Bài viết xin được phân tích theo hai khía cạnh về nhân vật và độc giả của tiểu thuyết đam mỹ.

Định nghĩa nữ đam mỹ là gì? Góc nhìn từ nhân vật trong thể loại đam mỹ

Thứ nhất nói về nữ đam mỹ, bài viết xin nói về nhân vật trong tiểu thuyết đam mỹ. Trong truyện đam mỹ, Nhân vật chính mang giới tính nam, và trong một số ít trường hợp, câu chuyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật mang giới tính nữ.

Nếu là fan của truyện đam mỹ, hẳn bạn không xa lạ gì với định nghĩa về công và thụ. Đây cũng là cách gọi về 02 nhân vật nam chính trong tiểu thuyết đam mỹ. Công nghĩa là cho đi và Thụ nghĩa là nhận lấy. Nói một cách khác, công là người đóng vai trò làm chồng, còn thụ là người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tình dục.

Định nghĩa nữ đam mỹ là gì? Góc nhìn từ độc giả thể loại đam mỹ

Tiếp theo, nói về nữ đam mỹ, bài viết xin nói về độc giả đam mỹ. Độc giả của loại tiểu thuyết này thường là nữ. Trong tiếng Trung Quốc và cộng đồng mạng Việt, những bạn nữ đam mê thể loại này được gọi là hủ nữ, trong tiếng Nhật được gọi là fujoshi và trong tiếng Anh được gọi là fangirl.

Mỗi người đều có một niềm đam mê, sở thích và quan niệm riêng, khác nhau về tình yêu. Vượt qua khuôn khổ của tình yêu nam nữ thông thườn, các hủ nữ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến tình yêu của các cặp nam – nam ở thế giới thứ ba.

Sở dĩ các hủ nữ yêu thích tình yêu của các cặp nam – nam bởi nó vượt qua khó khăn về vấn đề giới tính cũng như dư luận xã hội. Tình yêu trong đam mỹ không chỉ đẹp, sâu sắc mà nó còn là một thế giới riêng, một thế giới rất thực trong tưởng tượng của các hủ nữ’.

Hiện nay, số lượng hủ nữ ngày càng tăng, đó có thể đó là những hủ nữ thật sự và cũng có rất nhiều những người trở thành hủ nữ vì trào lưu. Tóm gọn lại hủ nữ là những cô gái vô cùng đặc biệt với một thế giới về tình yêu vô cùng thú vị.