Người dân hết sức cảnh giác hiện tượng thời tiết cực đoan tại dự báo thời tiết Thái Nguyên 10 ngày tới

Trong vài năm gần đây biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, trong đó Thái Nguyên là tỉnh có những dấu hiệu rõ ràng và bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thuộc khu vực trung du miền núi Đông Bắc, mang khi hậu cận nhiệt đới ẩm có mùa đông lạnh mùa hè ẩm mưa nhiều. Gần đây lại xuất hiện thêm các hiện tượng như mưa đá, hạn hán, rét hại, lũ quét, ngập úng…khiến thời tiết Thái Nguyên thêm phần khắc nghiệt. Xem ngay dự báo thời tiết Thái Nguyên những ngày tới và dự báo thời tiết cực đoan có thể có ở đây.

Diễn biến thời tiết cực đoan tại Thái Nguyên ?

Do chất lượng dự báo thời tiết Thái Nguyên chưa cao nên trước đây không thể dự đoán trước được các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu đã khiến cho bà con phải nhận nhiều thiệt hại. Trung tâm dự báo thời tiết đang ngày một nâng cao chất lượng dự báo để cung cấp thông tin kịp thời đến bà con.

Do biến đổi khí hậu diễn ra quá nhanh nên các hiện tượng cực đoan ập đến mà chúng ta không thể lường trước. Trong năm vừa rồi tại Thái Nguyên đón nhận rất nhiều sự kiện khí hậu cực đoan như : mưa đá, sạt lở, ngập úng, lũ quét, hạn hán…với cường độ ngày một nhiều hơn và diễn biến phức tạp hơn. Kinh tế chủ lực của Thái Nguyên lại là nông nghiệp, chính vì thế hậu quả phải gánh chịu vô cùng nặng nề.

Ngoài các hiện tượng trên người dân Thái Nguyên còn chứng kiến lượng mưa giảm mạnh, hiện tại chỉ còn khoảng 70% lượng mưa trung bình của nhiều năm trước đó. Mưa trái mùa diễn ra với tần suất nhiều hơn và cường độ mạnh hơn. Trong khoảng 60 năm đổ lại, nhiệt độ trung bình tại tỉnh cũng đã tăng lên 2 độ C so với trước đây.

Dấu ấn mạnh nhất có lễ không thể nào quên đó là đợt rét đậm năm 2008 kéo dài 38 ngày. Sau rét đậm rét hại là đợt nắng nóng kéo dài lên đến hơn 40 độ C. Những thiệt hại về canh tác, trồng trọt là không hề nhỏ (mất năng suất và chất lượng thành phẩm, chưa nói đến mất mùa).

Nên làm gì trước các diễn biến khí hậu phức tạp ?

Biến đổi khí hậu là hệ quả của việc con người bào mòn thiên nhiên, tổn hại đến sức khỏe thiên nhiên. Các hiện tượng cực đoan như một hành động của thiên nhiên để bảo vệ chính mình và cũng là để tự phục hồi nó. Chính vì vậy, tất cả mọi người cần làm những điều sau để đảm bảo an toàn khi các hiện tượng thời tiết cự đoan xuất hiện ngày một nhiều.

  • Nâng cao chất lượng công tác dự báo (cả cơ sở vật chất và con người)
  • Chung tay hạn chế phá rừng, khắc phục ô nhiễm môi trường
  • Hạn chế các ảnh hưởng đến môi trường trong sinh hoạt, sản xuất, tận dụng năng lượng tự nhiên.
  • Xây dựng chi tiết các phương án ứng phó khi các diễn biến khí hậu cực đoan xảy ra, phổ biến rộng rãi đến người dân.
  • Chuyển đổi cây trồng, phù hợp với các diễn biến phức tạp của thời tiết.

Cập nhật dự báo thời tiết Thái Nguyên 10 ngày tới tại một số nơi

Sau khi xem xong dự báo thời tiết Thái Nguyên bản tin khí hậu cực đoan chắc chắn bà con cũng sẽ có những lo ngại nhất định. Vì vậy bà con cần tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm khí hậu và dự báo thời tiết những ngày tới để có phương án phù hợp cho canh tác trồng trọt.

Mùa mưa Thái Nguyên diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10, và mùa khô kéo dài trong suốt thời gian còn lại. Như đã nói, Thời tiết Thái nguyên vô cùng khắc nghiệt, mùa đông lạnh mùa hè mưa nhiều. Lượng mưa trung bình năm của tỉnh khá lớn, dao động từ 2000- 2500mm. Giữa các vùng có sự chênh lệch về nhiệt độ, cò vùng lạnh, vùng lạnh nhiều và vùng ấm. Nhiệt độ chênh lệch khá lớn giữa các tháng trong năm.

Mơdi bạn theo dõi tiếp dự báo thời tiết Thái Nguyên 10 ngày tới chi tiết các khu vực trong tỉnh:

Xem thêm >>> dự báo thời tiết Đà Nẵng 10 ngày tới

Dự báo thời tiết Đại Từ Thái Nguyên 10 ngày tới

Trong 10 ngày tới thời tiết Đại Từ Thái Nguyên khá ẩm ướt. Do đang chuẩn bị bước vào mùa khô nên tần suất các cơn mưa ngày càng dày đặc hơn. Ban ngày chủ yếu trời chuyển dông không mưa, mưa tập trung vào sáng sớm và chiều tối.

Đại Từ nằm trong khu vực vùng ấm tại Thái Nguyên, thế nên biên độ nhiệt vẫn ở mức cao, tuy mưa dằm nhưng vẫn ấm áp. Nhiệt độ dao động trong khoảng  23- 29 độ C.

Dự báo thời tiết Định Hóa Thái Nguyên 10 ngày tới

Cũng thuộc khu vực vùng ấm nên thời tiết Định hóa vẫn khá khô ráo. Lượng mưa ở đây trong tuần này vẫn ở mức thấp, sang tuần cường độ có thể sẽ tăng lên nhưng vẫn duy trì biên độ nhiệt cao.

Tuy nhiên tại Định Hóa sẽ có gió mạnh hơn, chính vì thế không khí ẩm sẽ nhanh chóng bị đẩy đi. Mưa đầu mùa sẽ không hầm hực, nóng bức.

Dự báo thời tiết Phổ Yên Thái Nguyên 10 ngày tới

Do cùng nằm trong 1 khu vực nên dự báo thời tiết Thái nguyên các khu vực này không có gì quá khác biệt. Phải chăng lượng mưa có chênh lệch và càng lên cao sức gió càng mạnh hơn. Vẫn là giông bão buổi sáng, ban ngày có nắng thỉnh thoảng có mưa rào với lưu lượng thấp. Ban đêm có thể có mưa to hoặc mưa rất to.

Dự báo thời tiết Đồng Hỷ Thái Nguyên 10 ngày tới

Tahi Đồng Hỷ khu vực thường xuyên xảy ra các hiệ tượng thời tiết cực đoan nhất những ngày tới sẽ có mưa dông. Trong cơn mưa sẽ có sấm chớp liên tục, hạn chế ra đường trong thời tiết này. Tuy nhiên ban ngày tại Đồng Hỷ vẫn có nắng ấm, biên nhiệt độ từ 17- 29 độ C.

Vừa rồi là bản tin dự báo thời tiết Thái Nguyên 10 ngày tới các khu vực. Tìm hiểu về hiện tượng thời tiết cực đoan giúp tăng thêm hiểu biết về cách phòng tránh cũng như khắc phục. Xem thêm nhiều bản tin dự báo thời tiết hơn nữa trong bài viết tiếp theo bạn nhé.