Mùa vụ trồng rau ở miền Nam – Khi nào nên trồng rau?

Mùa vụ trồng rau ở miền Nam là một trong những kiến thức quan trọng trong việc trồng rau củ để mang lại năng suất và chất lượng cao. Ở bất cứ đâu, người nông dân cũng đều tuân thủ các quy tắc về mùa vụ và miền Nam cũng thế. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn mùa vụ trồng rau ở miền Nam và cách để biết khi nào thì nên trồng rau.

Mùa vụ trồng rau ở miền Nam là gì?

Chắc hẳn rằng các bạn đã từng nghe qua đến câu “cây nào mùa nấy” rồi đúng không? Đúng thật, khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của cây dẫn đến năng suất và chất lượng cây trồng sẽ khác nhau theo từng mùa, rau quả cũng vậy.

Dựa vào đặc điểm về khí hậu mà bà con nông dân ở các vùng miền khí hậu khác nhau sẽ có các mùa vụ trồng rau khác nhau. Ví dụ như do đặc điểm khí hậu ở miền Bắc khác với miền Nam nên mùa vụ trồng rau ở miền Bắc cũng sẽ khác so với mùa vụ trồng rau ở miền Nam.

Một trong những địa điểm nổi tiếng ở Miền Nam chuyên cung cấp các sản phẩm rau củ sạch chính là Đà Lạt. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, thích hợp cho việc phát triển các loại cây trồng, đặc biệt là rau củ. Do có khí hậu mát mẻ quanh năm nên mùa vụ trồng rau ở Đà Lạt cũng sẽ đa dạng hơn nhiều so với các nơi khác.

Nhắc đến Đà Lạt, bạn sẽ nghĩ ngay đến những quả dâu tây mọng nước được trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch.

Được biết khí hậu miền Nam có phần nắng nóng hơn so với miền Bắc, vậy nên mùa xuân ở miền Nam được xem là rất thích hợp cho việc trồng rau. Bởi mùa xuân ở miền Bắc thời tiết thường sẽ rét hơn nên chỉ ưu tiên được các loại cây ưa bóng râm và mát mẻ.

Nếu ở miền Bắc, việc trồng các loại rau sẽ bị phụ thuộc nhiều vào thời tiết thì mùa vụ trồng rau ở miền Nam sẽ khác hơn nhiều bởi thời tiết ở miền Nam được cho là nóng quanh năm. Chính vì thế mà người trồng rau có thể lựa chọn các loại cây trồng ưa thời tiết khô ráo như mùa hè. Việc trồng rau ở thời tiết này sẽ hạn chế các khả năng như rau bị úng, sâu bệnh…giống như thời tiết ở miền Bắc.

Khi nào nên trồng rau?

Mùa vụ trồng rau ở miền Nam có sự khác biệt so với miền Bắc do đặc điểm khí hậu. Chính vì vậy mà bạn đọc có thể cân nhắc các loại cây trồng phù hợp với khí hậu nắng nóng ở miền Nam, từ đó có thể biết được khi nào thì nên trồng rau và cách chăm sóc cũng như thu hoạch chúng.