Mọc răng khôn không nên ăn gì?

Ở người trưởng thành, tổng số răng thực tế là 32 răng so với trẻ nhỏ là 28 răng, do 4 răng khôn mọc thêm từ giai đoạn 18-25 tuổi. Quá trình mọc răng khôn thường xuất hiện muộn và làm đau nhức trong khoang miêng bởi răng khôn mọc ở vị trí trong cùng nơi mà nướu với xương hàm dày nhất. Nên việc kiêng cử khi ăn là điều cần thiết để tránh gây tổn thương cho răng và giảm đau.

Mọc răng khôn không nên ăn gì?
  1. TRÁNH THỨC ĂN CỨNG, DẺO, DAI KHI MỌC RĂNG KHÔN

Thức ăn càng cứng càng phải dùng lực răng để nghiền nát thức ăn, điều đó dễ dàng ảnh hưởng đến vùng xung quanh răng khôn mọc. Có thể làm rách, hoặc trầy xước nướu dưới chân răng khôn, dễ bị sưng tấy, viêm nhiễm. Những loại thức ăn cứng như mía, ổi, cóc, kẹo, …

Thức ăn có tính chất vật lý dai, dẻo càng nên kiêng cử. Do khi nhai, thức ăn dễ dàm bám vào răng và khó cho việc vệ sinh. Lâu ngày gây sâu răng, viêm nhiễm vùng nướu dưới chân răng khôn.

  1. TRÁNH THỨC ĂN CÓ VỊ CAY, QUÁ NÓNG HOẶC QUÁ LẠNH

Thực tế, đối với tình trạng răng bình thường thì ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng cũng tác động lên răng. Chúng huỷ lớp men răng, gây nhiệt miệng, chúng còn kích ứng lên nướu gây tổn thương.  Vì thế đối với việc ăn thực phẩm cay nóng lúc mọc răng khôn là điều nên kiêng kị

Thức ăn có vị cay nóng sẽ làm tăng nhiệt miệng, Mảng bám thức ăn có thể dính vào răng, vùng nướu bị tách ra để răng khôn mọc lên gây đau nhức. Thức ăn quá lạnh sẽ làm tê buốt chân răng, gây ê ẩm.

Vì thế không nên ăn ngay lập tức các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

  1. TRÁNH THỨC ĂN GÂY PHÙ NỀ NHƯ THỊT GÀ, XÔI NẾP

Tình trạng mọc răng khôn gây đau nhức thường xảy ra khi chúng mọc ngầm, mọc chen lấn vào răng khác gây ra tình trạng sưng viêm, đau nhức dù bạn có vệ sịnh nhiều lần cỡ nào đi nữa. Vì thế để tránh bị đau nhức hơn, các loại thực phẩm có tính nóng như xôi, đồ nếp cần phải kiêng cử cho đến khi răng bạn ổn định, không còn đau nhức, sưng tấy.

Nhìn chung, Để giảm đau nhức, sưng tấy khi mọc răng khôn nên kiêng các thực phẩm như được nêu trên. Tuy nhiên bạn nên xem xét và đi đến bác sĩ nha khoa để  kiểm tra tình trạng mọc răng khôn của bạn như thế nào. Một số trường hợp do chiếc răng khôn nhưng mọc hơi “ngu” làm bạn chịu đựng cơn đau dài dẳng hay nặng hơn là sốt cao thì có thể bạn nên nhổ bỏ răng khôn. Do đó, bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.