Mét tới là gì? một mét dài bao nhiêu?

Mời các bạn cùng tham khảo thông tin về đơn vị tính toán trong thực tế, trong thực tế có thể rất nhiều lần chúng ta đã nghe về thuật ngữ “mét tới” tuy nhiên chúng ta vẫn chưa biết mét tới thực sự dài bao nhiêu và tính như thế nào, mời các bạn tham khảo dưới dây nhé:

Mét tới là gì?

Ví dụ cho dễ hiểu thế này :Kích thước tủ bếp hình chữ L tính theo mét dài bằng tổng chiểu dài hai cạnh của tủ bếp trừ đi chiều sâu của tủ bếp do có phần giao nhau tại góc. Cũng như khi tính kích thước tủ bếp chữ I, nếu tủ bếp chỉ có tủ bếp dưới hoặc tủ bếp trên thì cần được tính riêng rẽ.

Bạn cũng có thể tính mét dài theo mét kép bằng cách lấy tổng chiều dài 2 cạnh, trừ đi trung bình cộng của chiều sâu tủ bếp trên và tủ bếp dưới (Thông thường trừ đi từ 45-50cm)

Một mét dài bao nhiêu?

Khi nghiên cứu bản chất của ánh sáng, các nhà vật lý phát hiện được rằng ánh sáng là một dạng chuyển động sóng. Ánh sáng có màu sắc khác nhau thì bước sóng cũng khác nhau, hơn nữa bước sóng là cực kỳ ổn định. Dùng bước sóng làm chuẩn độ dài có những ưu việt không gì sánh nổi. Vì vậy tại Hội nghị Cân đo Quốc tế khoá 11 tháng 10/1960, người ta chính thức quy định độ dài tiêu chuẩn của mét bằng 1.650.763,73 lần bước sóng của sóng màu da cam do Kripton 86 phát ra trong chân không.

Đơn vị mét qua các thời kỳ

Thời cổ đại các nước đều có đơn vị độ dài riêng của mình mà các triều đại thì lại thường thay đổi. Những cái thước thay đổi nhiều đã gây không ít khó khăn cho việc chế tạo máy móc chính xác.

Sau cuộc cách mạng công nghệ thế kỷ 18, khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng đã buộc các nhà khoa học phải tìm bằng được một tiêu chuẩn độ dài thống nhất quốc tế, có thể duy trì được trong một thời gian dài không thay đổi. Các nhà khoa học thời đó cho rằng độ lớn của trái đất là không thay đổi. Năm 1790, giới khoa học Pháp đã đo đường kinh tuyến của trái đất, nêu ra chuẩn độ dài là một phần mười triệu đoạn đường kinh tuyến từ xích đạo qua Paris đến Bắc cực và gọi đó là 1“mét”. Căn cứ vào độ dài đó người ta dùng platin chế tạo ra chiếc thước dài 1 mét chuẩn đầu tiên.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mét tới, và cách tính toán cũng như là nắm vững độ dài của 1 mét.