Linh kiện laptop cũ và những điều cần biết khi nâng cấp ?

Người ta thường tìm hiểu các linh kiện laptop cũ khi muốn nâng cấp laptop, nhưng không phải ai cũng biết được là laptop được phép nâng cấp những gì và nâng cấp như thế nào vì đặc điểm của mỗi máy là khác nhau. Chính vì thế nên bài viết này chia sẻ một số kinh nghiệm nâng cấp laptop và những linh kiện laptop cũ nên nâng cấp.

Những linh kiện laptop cũ không thể thay thế hay nâng cấp

Trong chiếc laptop sẽ có một số bộ phận được hàn chết trong bo mạch chủ, vì thế những bộ phận này không thể nâng cấp hay thay thế một cách trực tiếp. Bên cạnh đó cũng có một số linh kiện có thể tháo rời và dễ dàng nâng cấp nếu như bạn có nhu cầu. Ví dụ như: Ram, ổ cứng, card màn hình…

Nâng cấp máy tính có nhiều mục đích, nhưng thường với 2 mục đích cơ bản sau: nâng cấp để máy chạy nhanh hơn, mượt hơn và nâng cấp để máy có thể chạy những ứng dụng năng hơn. Về việc chọn linh kiện nâng cấp cũng rất khó khăn bởi vì đặc điểm của các dòng máy là khác nhau, chính vì thế mà cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về nhu cầu nâng cấp và đặc điểm cấu hình máy.

Lựa chọn linh kiện laptop cũ để nâng cấp

RAM

Đây là linh kiện phổ biến nhất và thường xuyên được lựa chọn nâng cấp, đây là loại linh kiện mà bất cứ dòng laptop cũ nào dù đời mới hay đời cũ đều có thể nâng cấp. Hơn nữa chi phí nâng cấp Ram cũng khá rẻ, phổ biến nhất hiện nay là nâng cấp Ram từ 4G lên 8G. Để nâng cấp Ram thường người ta sẽ gắn thêm chứ không thay thế, người ta gắn thêm các thanh Ram 2G hay 4G vào, còn nếu bạn là game thủ hay designer thì có thể nâng cấp lên 16G hoặc 32G. Nhưng dù là nâng cấp bao nhiêu thì phải lựa chọn  Ram phù hợp với bus ram của máy.

Ổ SSD

Khi lắp thêm Ram thì máy sẽ mượt hơn, nhưng nếu muốn làm việc nhanh hơn, tốc độ hơn thì cần một ổ SSD dung lượng lớn. Nhiều lúc đang sử dụng máy sẽ có những biểu hiện chậm, lag, đơ, web không phản hồi,…do tốc độ truy xuất của ổ cứng chậm chạm. Từ HDD lên SSD sẽ cải thiện tình trạng này rất hiệu quả. Đây là linh kiện laptop cũ mà bất cứ ai cũng nên nâng cấp.

Card màn hình rời

Những ai đang sở hữu những chiếc laptop gaming nhất định phải lưu tâm đến linh kiện này, đây là linh kiện tương đối vô dụng đối với các laptop làm việc bình thường nhưng lại vô cùng thần thánh đối với các laptop gaming.

Trên đây là những lưu ý cho những ai muốn thay thế linh kiện laptop cũ, những linh kiện này tương đối rẻ trên thị trường nhưng khi nâng cấp cần lưu ý phải phù hợp hoàn toàn với máy thì mới có thể phát huy hết hiệu năng.