Làm giàu Uranium là gì, liệu bạn có biết?

Khi xem tin tức thời sự, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về cụm từ làm giàu uranium. Nhưng bạn có thực sự hiểu về công nghệ làm giàu này hay không? Nếu không, hãy cùng tìm kiếm thông tin bổ ích trong bài viết sau đây.

Làm giàu Uranium là gì, liệu bạn có biết?

Làm giàu Uranium là gì?

Dù được nghe nhiều về cụm từ này, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về công nghệ làm giàu từ Uranium. Thực chất làm giàu Uranium chính là việc làm sao chỉ với một lượng nhỏ Uranium nhưng có đủ sức để tạo ra một vụ công phá cực kỳ lớn.

Một ví dụ cụ thể để cho bạn có thể hiểu như sau: Nếu ném một quả bom xuống một thành phố với trọng lượng là 4 tấn. Nhưng ở trong quả bom ấy chỉ có 1kg uranim, phần còn lại đồng vị của uranium. Dù uranium chỉ có 1kg nhưng sức công phá của nó lại tương đương với việc chúng ta sử dụng 15 ngàn tấn thuốc nổ TNT.

Quá trình làm giàu chất uranium chính là việc chúng ta tạo ra uranium sở hữu mức đồng vị rất cao, và chủ yếu hai đồng vị được tạo ra là U235 và U238. Trong đó U235 đóng vai trò quan trọng, bởi nó chính là nhân tố đóng vai trò quyết định đến các vụ nổ hạt nhân. Do đó, người ta sẽ làm sao cho hàm lượng U235 có nhiều trong bom nguyên tử.  Vì việc tách riêng U235 ra khỏi đồng vị rất khó thực hiện, cho nên chỉ cần thực hiện việc khai thác quặng có 5% U235 là được. Trong một quả bom nguyên tử nếu có đến 90% U235 thì sẽ được gọi là Uranium giàu và hoàn toàn có thể sử dụng để làm thuốc nổ.

Phương pháp làm giàu Uranium phổ biến hiện nay

Nhìn chung, hiện nay có khá nhiều phương pháp được sử dụng để làm giàu Uranium. Tuy nhiên nếu là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất, thì đó chính là phương pháp ly tâm. Và hiện phương pháp này cũng đang được Iran sử dụng.

Vậy phương pháp ly tâm này là gì? Đây là phương pháp được sử dụng với mục đích tách đồng vị U 235 ra khỏi đồng vị U-238 nhờ vào việc khác nhau về lực ly tâm của các phân tử khí nhẹ và nặng hơn. Quá trình tách riêng sẽ được thực hiện nhờ vào các xy lanh quay. Có nghĩa là một hỗn hợp gồm có các phân tử khác nhau được đưa vào các xy lanh quay thì sẽ nhanh chóng được tách thành hai dòng. Và phân tử nặng hơn thì nhanh chóng bị gạt ra phía ngoài vùng ngoại biên của máy ly tâm và sau đó sẽ chuyển động xuống phía dưới . Còn phân tử nhẹ hơn thì sẽ nhanh chóng bị đẩy vào ở phần trung tâm và  hướng lên trên dọc theo trục của máy ly tâm.

Khi sử dụng phương pháp này, đồng vị U 238 và đồng vị U 235 chỉ bị tách riêng một cách hoàn toàn trong trường hợp hỗn hợp sẽ phải đi qua máy một cách liên tục hàng nghìn lần.