Hướng dẫn cách tìm hiểu chứng khoán cho người mới

Đầu tư chứng khoán hiện đang là một trong những kênh đầu tư được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm lựa chọn.  Tuy nhiên trên thực tế đây không phải là kênh đầu tư dễ dàng nếu bạn không có sự tìm hiểu và phân tích kĩ lưỡng. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp một số vấn đề còn băn đang băn khoăn nhất là với những ai mới bắt đầu tìm hiểu chứng khoán và kì vọng thu được lợi nhận từ lĩnh vực này.

Chứng khoán là gì?

Theo định nghĩa, chứng khoán là một công cụ tài chính giúp công ty có thể huy động vốn ngoài thị trường vốn.

Trong đó đầu tư chứng khoán nghĩa là việc người mua rót vốn và mua cổ phiếu của một công ty cổ phần, dựa trên tình hình kinh doanh của công ty mà cổ phiếu này sẽ có lúc tăng hoặc giảm. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, chứng khoán được xem là một dạng “hàng hóa đặc biệt” với nhiều hình thức giao dịch khác nhau như giao dịch trong ngày, giao dịch theo vị thế, lướt sóng…với mục tiêu đặc ra là thu lại lợi nhuận một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Hướng dẫn cách tìm hiểu chứng khoán cho người mới

Có những loại chứng khoán phổ biến nào?

Nếu là người mới đang tìm hiểu chứng khoán thì bạn cần phải phân biệt rõ một số khái niệm chuyên ngành dùng trong lĩnh vực chứng khoán như sau:

Cố phiếu

Cổ phiếu được hiểu là một loại chứng khoán vốn, dùng để xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của một công ty nào đó với cổ đông. Cổ phiếu có hai dạng phổ biến là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường

Dùng để xác định quyền sở hữu của cổ đông trong công ty. Cổ phiếu thường có đặc trưng là quyền quản lý, quyền kiểm soát công ty. Trong trường hợp công ty đó giải thể hay phá sản thì cổ đông sẽ được chia số tiền còn lại sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là loại cổ phiếu có cổ tức xác định, thể hiện qua số tiền được in trên cổ phiếu hay theo tỷ lệ phần trăm cố định khi đem so với mệnh giá cổ phiếu. Đặc biệt, cổ tức của cổ phiếu ưu đãi sẽ được trả trước cổ tức của cổ phiếu thường nếu trong trường hợp công ty tuyên bố giải thể, phá sản.

Trái phiếu

Trái phiếu là chứng khoán nợ, người phát hành trái phiếu phải trả lãi và hoàn trả gốc cho những người sở hữu trái phiếu vào lúc đáo hạn.

Có 2 loại trái phiếu phổ biến hiện nay là trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh được định nghĩa như sau:

Trái phiếu vô danh: là trái phiếu không mang tên trái chủ, cả trên chứng chỉ cũng như trên sổ sách của người phát hành. Trong trường hợp trái phiếu đáo hạn, người nắm giữ nó mang chứng chỉ tới ngân hàng để nhận lại khoản cho vay.

Trái phiếu ghi danh: là loại trái phiếu có ghi tên và địa chỉ của trái chủ, trên chứng chỉ và trên sổ của người phát hành. Dạng ghi danh phổ biến nhất hiện nay là hình thức ghi sổ với quyền sở hữu được xác nhận bằng việc lưu giữ tên và địa chỉ của chủ sở hữu trên máy tính.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về chứng khoán cũng như những hình thức giao dịch chứng khoán phổ biến trên thị trường. Rõ ràng quá trình tìm hiểu chứng khoán luôn cần phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức nếu bạn thực sự muốn kiếm được tiền từ kênh đầu tư cực kì đặc thù này.