Hợp đồng 3 bên là gì? Nguyên tắc kí hợp đồng 3 bên

Chắc chắn các bạn đã từng nghe qua hợp đồng 3 bên, tuy nhiên có thể chưa hiểu một cách chi tiết về khái niệm cũng như những nguyên tắc để kí hoạt động 3 biên như thế nào? thì bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu một cách rõ nhất:

Hợp đồng 3 bên là gì? 

Hợp đồng ba bên được hiểu ở đây là 3 chủ thể ở 3 nước khác nhau, trong đó sẽ có một bên là thương mại, một bên là nhà sản xuất và một bên là người mua cuối cùng. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để người thương mại có thể bằng cách nào đó để không cho người sản xuất và người mua thực sự biết nhau?

Mình sẽ lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung nhé
A: là nhà sản xuất
B: Là thương mại
C: là người mua cuối cùng

Trong trường hợp này B mua của A và bán lại cho C, và đương nhiên B không muốn cho C và A biết nhau vì nếu họ biết nhau thì họ sẽ buôn bán cho nhau và gạt B ra. Để giải quyết vấn đề này theo mình bạn nên nhờ một dịch vụ forwarder booking tàu (giả thiết đưa ra là bạn mua FOB và bán CNF). Vào thời điểm hàng ra tới cảng thì lúc này sẽ có phát hành một bill of lading cho bên A do bên công ty đại lý của B forwarder phát hành.

Nguyên tắc kí hợp đồng 3 bên

1. Thời hạn khách hàng được chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán nhà cho người khác

Kể từ ngày khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng khách hàng được quyền chuyển nhượng lại Hợp đồng mua bán nhà ở cho người khác.

2. Trường hợp khách hàng không tìm được người mua trong thời gian quy định, giá bán mà ngân hàng hoặc chủ đầu tư thực hiện sẽ khác

Điều này đảm bảo khách quan cũng như quyền lợi cho khách hàng là người mua cũ nên chủ đầu tư đề nghị mức giá chuyển nhượng không vượt quá +/- X% giá trong hợp đồng mua bán đã kỹ. Sau đó nếu quá thời hạn N ngày mà không bán được sẽ tiếp tục giảm thêm tỷ lệ khoảng X1%. Trường hợp giá bán thấp hơn X% (X1%) cần có sự đồng ý bằng văn bản của khách hàng.

3. Những lưu ý với chủ đầu tư dự án khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo Hợp đồng tín dụng

Trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ tại Hợp đồng tín dụng dẫn tới việc ngân hàng không thanh toán tiền mua nhà của khách hàng cho chủ đầu tư thì theo nguyên tắc thông thường ngân hàng sẽ thông báo tới chủ đầu tư để 2 bên thực hiện xử lý tài sản theo các phương án đã thỏa thuận nêu trong hợp đồng hợp tác 3 bên.

4. Mâu thuẫn giữa các hợp đồng

Mâu thuẫn giữa các hợp đồng trong mua bán nhà và hợp tác 3 bên chính là việc xử lý đối với khách hàng vi phạm. Trường hợp có mâu thuẫn giữa các hợp đồng thì trên nguyên tắc sẽ áp dụng các thỏa thuận tại Hợp đồng hợp tác 3 bên vì hợp đồng này được ký kết bởi 3 chủ thể.

Những thông tin về hợp đồng 3 bên đến đây là hết, cám ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết.