Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tuổi xử lý thế nào?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nam là tình trạng thường gặp nhưng không quá nghiêm trọng và cần  can thiệp sớm như nhiều bố mẹ đang bị lầm tưởng. Tuy nhiên, hẹp bao quy đầu ở trẻ nam 3 tuổi trở lên có thể khiến trẻ mắc các bệnh viêm nhiễm do cặn nước tiểu tồn lại trong bao quy đầu,  khiến đầu dương vật có mùi hôi rất khó chịu. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con mình bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi?

Hẹp bao quy đầu  ở trẻ 5 tuổi là gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng bao quy đầu phủ trên dương vật không thể kéo tuột xuống được. Một số liệu thống kê cho biết rằng có đến hơn 90% bé trai khi sinh ra sẽ bị hẹp bao quy đầu. Khi trẻ lớn lên, bao quy đầu sẽ tự tuột ra nhưng cũng có trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật để cắt 1 phần hoặc toàn bộ bao quy đầu.

Có 2 dạng hẹp bao quy đầu thường gặp là:

– Hẹp bao quy đầu sinh lý: Đây là dạng hẹp bao quy đầu thường gặp. Nó là sự phát triển bình thường của các kết dính bẩm sinh giữa bao quy đầu và quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tuổi xử lý thế nào?
Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tuổi xử lý thế nào?

– Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Bao quy đầu bị dính sau khi bị viêm nhiễm gây sẹo xơ.

Muốn biết con mình có bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi hay không, cha mẹ hãy cho bé đi kiểm tra ở các bệnh viện uy tín nhé.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường, đây là cách tự nhiên giúp bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của các bé trai khi còn nhỏ. Khi trẻ bắt đầu lên 3 tuổi, dương vật bắt đầu to dần hơn, vùng da quanh dương vật bắt đầu giãn ra giúp bao quy đầu tách dần và tự tuột hẳn ra ngoài. Nếu đến thời gian này cho đến lúc bé lên 5 tuổi, mà bao quy đầu của bé chưa tự tuột, thì cha mẹ nên cho bé đến kiểm tra bác sĩ.

Để biết trẻ có bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi không, cha mẹ cũng có thể kiểm tra một số biểu hiện dưới đây

+ Trẻ đi tiểu không tiểu hết ngay, lực chảy của nước tiểu yếu, chỉ chảy thành các dòng nhỏ.

+ Khi trẻ đi tiểu, đầu dương vật phồng lên, sưng đỏ, có cảm giác nước tiểu bị tắc không chảy hết còn đọng lại bên trong.

+ Trẻ thường ngứa dương vật, cho tay sờ gãi.

+ Lỗ niệu đạo của trẻ rất khó quan sát.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi trở lên có thể khiến trẻ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa do cặn nước tiểu tồn lại trong bao quy đầu khiến đầu dương vật có mùi hôi khó chịu. Cha mẹ cần kiểm tra và vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ hàng ngày để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Với trẻ trai lớn hơn, hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bộ phận sinh dục, dương vật của trẻ bé, ngắn hơn bình thường, thậm chí là cong vẹo.

Khi nào cần đưa trẻ bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi đi khám?

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo rằng, cha mẹ chỉ nên can thiệp khi trẻ có biểu hiện bị cản trở đường tiểu như:

+ Tiểu khó, rặn tiểu, tiểu không thành tia, tia đái bị lệch, vẹo, bao quy đầu bị phồng khi đi tiểu.

+ Dương vật bị viêm nhiễm, có vết phồng, mụn, chảy dịch khiến trẻ ngứa, khó chịu.

Việc kiểm tra và tiến hành các thủ thuật khi trẻ bị hẹp bao quy đầu cần được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa nhi của bệnh viện có uy tín.

Ba mẹ cũng nên đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra tình hình khi trẻ bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi.