Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi xử lý thế nào?

Hiện nay, rất nhiều các bậc cha mẹ lo lắng về tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ đã vội vàng đưa con đến các phòng khám để can thiệp. Vậy khi hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi, bố mẹ nên xử lý thế nào? Hãy cũng đọc bài viết dưới đây nhé

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi là như thế nào?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi là khi phần da ở đầu dương vật ôm sát quy đầu của trẻ. Bố mẹ có thể xem con các triệu chứng như là trẻ đau đớn, không chịu đi tiểu, khi tiểu sẽ phồng lên ở đầu dương vật do lớp da này không mở ra khiến nước tiểu không thể thoát ra bên ngoài. Nước tiểu đục hoặc có mùi khai khi trẻ đi tiểu, hiện tượng này không chỉ xuất hiện một vài lần mà xuất hiện với tần suất lớn khi trẻ nhỏ có dấu hiệu hẹp bao quy đầu.

Vậy hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi phải xử lý thế nào?

Thông thường, hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi là hiện tượng không quá nghiêm trọng nhưng trẻ  cần phải được theo dõi và vệ sinh sạch sẽ. Ba mẹ có thể dùng tay lộn lớp da ở đầu dương vật ra giúp cho dấu hiệu hẹp ở trẻ được cải thiện dần. Tuy nhiên, nếu trẻ có các biểu hiện viêm nhiễm, hoặc khi nong, bao quy đầu bị rách, gây sẹo xơ cứng hay tái hẹp bao quy đầu, thì cần có sự can thiệp của bác sĩ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi xử lý thế nào?
Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi xử lý thế nào?

các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo rằng, cha mẹ chỉ nên can thiệp khi trẻ có biểu hiện bị cản trở đường tiểu như:

+ Tiểu khó, rặn tiểu, tiểu không thành tia, tia đái bị lệch, vẹo, bao quy đầu bị phồng khi đi tiểu.

+ Dương vật bị viêm nhiễm, có vết phồng, mụn, chảy dịch khiến trẻ ngứa, khó chịu.

Việc kiểm tra và tiến hành các thủ thuật khi trẻ bị hẹp bao quy đầu cần được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa nhi của bệnh viện có uy tín.

Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, đa số các bác sĩ cho rằng, không cần thiết phải cắt bao quy đầu cho trẻ khi còn bé. Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh đến dưới 3 tuổi là hoàn toàn bình thường. Đây là tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, theo thời gian, nếu trẻ được vệ sinh chăm sóc bao quy đầu hàng ngày, dương vật sẽ tự nong rộng miệng bao quy đầu mà không cần can thiệp y tế. Cha mẹ không cần cố lộn sớm cho trẻ. Lộn bao quy đầu quá sớm có thể làm dương vật bị trầy xước, trẻ sợ đau và nguy hiểm hơn là để lại sẹo xơ ở đầu dương vật có thể khiến trẻ mất khả năng sinh lý nam khi trưởng thành.

Tuy nhiên cũng có trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi, còn nhỏ nhưng đã bị viêm bao quy đầu do lớp dịch giữa phần niêm mạc cùng với lớp tế bào của niêm mạc bao quy đầu tróc ra đọng lại thành một đốm trắng.

Khi bị viêm bao quy đầu, trẻ cần điều trị bằng phẫu thuật cắt quy đầu vì phần đỉnh của bao quy đầu trở nên xơ chai, mất độ đàn hồi của da quy đầu.

Như vậy, người ta chỉ cắt bao quy đầu khi không thể lộn hoặc tuột được vì một số nguyên nhân như bao quy đầu có cấu trúc dạng hình ống, bé trai lớn tuổi không hợp tác, trẻ bị viêm quy đầu có sẹo xơ.