Hẹp bao quy đầu là gì – Hẹp bao qui đầu như thế nào?

Phimosis – hẹp bao quy là tình trạng da bao quy đầu quá chặt không kéo xuống được. Hẹp bao quy đầu hiếm khi xuất hiện ở nam giới trưởng thành (chỉ có 1%) do lúc nhỏ không chú ý đi cắt bao quy đầu. Đa phần những trẻ em nam sẽ được bố mẹ chú ý trong vấn đề này trước khi các em trưởng thành, tuy nhiên nếu trước khi đến tuổi dậy thì bạn lỡ bỏ qua vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm các thông tin về hẹp bao quy đầu như thế nào.

1. Ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu như thế nào?

Hẹp bao quy đầu lúc bình thường thường không dẫn đến triệu chứng đau nhức, tuy nhiên do bao quy đầu bị thắt chặt sẽ gây ảnh hưởng đến việc đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục. Một số trường hợp do hẹp bao quy đầu dẫn đến vệ sinh phần dưới khó khăn, có thể gây viêm nhiễm, nhiễm trùng da.

Đỏ, đau, sưng

Việc hẹp bao quy đầu dẫn đến phần này bị thít chặt, gây ra các hiện tượng như sưng tấy, đỏ lên và sưng đau cho bệnh nhân. Khiến người bệnh khó chịu trong sinh hoạt.

Gây trở ngại việc đi tiểu

Bao quy đầu chặt có thể cản trở đường đi của nước tiểu. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể không thoát được hết nước tiểu trong bàng quang.

Viêm nhiễm

Hẹp bao quy đầu dễ khiến việc vệ sinh khó khăn, từ đó dẫn đến các bệnh về da, viêm nhiễm vùng dưới. Những trường hợp hay xảy ra là viêm quy đầu, viêm quy đầu – viêm bao quy đầu. Từ đó khiến vùng này đau, ngứa và gây mùi hôi khó chịu.

Quan hệ tình dục

Việc hẹp bao quy đầu như thế nào ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục. Nhẹ thì có thể dùng bao cao su hoặc chất bôi trơn là có thể quan hệ bình thường. Nặng thì gây đau, nứt da hoặc mất cảm giác.

2. Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào?

Nếu nhẹ, hẹp bao quy đầu gây viêm nhiễm bao quy đầu đều dễ dàng điều trị bằng vệ sinh tốt, kem và thuốc mỡ. Phải vệ sinh dương vật hàng ngày kĩ càng bằng nước ấm, các loại sản phẩm đặc trị, kem bôi,…

Trong trường hợp nghiêm trọng, hẹp bao quy đầu dẫn đến các hiện ượng viêm nhiễm tái đi tái lại thì phẫu thuật là một giải pháp tốt. Có thể cắt bao quy đầu hoặc giải phòng vùng bao quy đầu bị mắc kẹt tùy theo tình trạng bệnh hẹp bao quy đầu như thế nào hoặc mong muốn của người bệnh. Do việc cắt bao quy đầu có thể gây chảy máu và nhiễm trùng còn chỉ giải phóng phần hẹp thì tình trạng này có thể tái phát.