Đăng ký bảo hộ sáng chế trong quy định của pháp luật

Khi xã hội càng phát triển thì con người càng quan tâm đến việc bảo vệ cho các quyền của mình liên quan đến lợi ích vật chất kinh tế. Song song với sự phát triển đó là việc họ cũng chú trọng đến các tài sản trí tuệ trong công tác bảo hộ. Nhu cầu đăng ký bảo hộ cho các đối tượng sở hữu trí tuệ ngày càng gia tăng. Trong đó có công tác đăng ký bảo hộ sáng chế cũng được xem như một mối bận tâm hàng đầu. Để đáp ứng cho nhu cầu đó thì pháp luật cũng đã ban hành những quy định nhằm phục vụ cho quy trình này. Bất cứ một sáng chế nào muốn được bảo hộ cũng đều phải đáp ứng được các quy định này một cách gần như chính xác tuyệt đối.

Sáng chế và những điều cần biết

Sáng chế và điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế

Khoản 2 điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 có quy định sáng chế là một trong những đối tượng thuộc quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên ( Khoản 12 điều 4 ).

Điều kiện chung để được đăng ký bảo hộ sáng chế được quy định tại điều 58 của Luật này. Tuy nhiên có 2 trường hợp để đăng ký cho một sáng chế nên cũng sẽ có những điều kiện khác nhau. Các điều kiện đó là:

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có tính mới

– Có trình độ sáng tạo

– Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có tính mới

– Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Các quy định về đăng ký bảo hộ sáng chế

Yêu cầu đối với đơn đăng ký bảo hộ sáng chế

Một mẫu đơn đăng ký sáng chế cơ bản bao gồm:

– Bản mô tả sáng chế ( gồm phần mô tả sáng chế và phạm vi bảo hộ sáng chế )

– Bản tóm tắt sáng chế

Bên cạnh đó các điều kiện đối với từng thành phần có trong đơn đăng ký này cũng được quy định tại điều 102 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009. Đây chỉ là những quy định chung, ngoài ra sẽ còn có từng quy định cụ thể khác. Nếu một quy trình đăng ký sáng chế đáp ứng được tất cả các quy định này thì sẽ được cấp văn bằng bảo hộ cho sáng chế đó.

Có thể thấy rõ ràng là đăng ký bảo hộ sáng chế là một trong những quy định của luật sở hữu trí tuệ. Cũng vì được luật quy định nên cần có một sự chính xác theo chính những quy định đó. Nếu bạn đang muốn đăng ký bảo hộ cho sáng chế của mình và mong muốn có độ chính xác đó. Cách duy nhất để bạn có thể thực hiện chính là tìm đến sự hỗ trợ của Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam. Với phương châm luôn mang đến những biện pháp, lợi ích thiết thực cho khách hàng của mình. Phan Law Vietnam từng đứng ra đại diện cho rất nhiều chủ thể trong công tác này. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm để nhờ sự hỗ trợ của chúng tôi khi muốn bảo hộ cho sáng chế của mình.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Lý Chính Thắng, P. 7, Q. 3, TP HCM

   70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900. 599. 995