Cuộc chiến thương mại Mĩ và Trung Quốc!

Đối với nền kinh tế thế giới cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc là vấn đề rất đáng lo ngại. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng tới kinh tế của các nước khác trên thế giới. Đồng thời dẫn đến căng thẳng chính trị leo thang giữa các nước đối lập. Tuy nhiên hai nước này vẫn đang lún sâu vào cuộc chiến thương mại với hình thức ăn miếng trả miếng trong nhiều năm qua.

Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc là gì?

Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc

Đó là chiến tranh thương mại hay còn gọi là chiến tranh mậu dịch. Đây là cuộc chiến giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc trong đó các nước cố gắng tấn công thương mại của nhau bằng các rào cản thương mại như thuế quan, hạn ngạch… Ngày 6/7/2018, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức bắt đầu sau khi các quy định áp thuế trị giá 34 tỷ USD của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Do Mỹ cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp sở hữu trí tuệ về thiết kế và ý tưởng sản phẩm của Mỹ. Đồng thời, Ông Trump muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Vì thế, Ông cáo buộc nước này đã có hành vi thương mại không công bằng kể từ khi ông trở thành tổng thống. Và cuộc chiến thương mại bắt đầu từ đây.

Cuộc chiến thương mại Mĩ và Trung Quốc!

Cuộc chiến thương mại Mĩ và Trung Quốc có ảnh hưởng như thế nào với thế giới ?

Với thế giới cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc để lại hậu quả hết sức nặng nề, là gánh nặng đối với nền kinh tế thế giới.  Theo Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Châu Á nói: “Đây sẽ là cú sốc lớn với nền kinh tế”. Tổng thống Mỹ liên tục áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng đáp trả không kém phần khốc liệt. Do vậy, cuộc chiến thương mại diễn ra gây tổn hại to lớn cho cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là nguyên do của sự bất ổn lớn đối với thị trường tài chính trong năm qua của cả thế giới.

Sự bất ổn đó đè nặng lên niềm tin của các nhà đầu tư trên toàn thế giới và góp phần gây ra nhiều lỗ lãi. Điển hình như năm 2018, chỉ số Hang Seng của Hong Kong đã giảm hơn 13% và Shanghai Composite sụt gần 25%. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế của nước này. Hiện nay đã có những cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc song vẫn chưa khẳng định được thời gian chấm dứt do chưa nước nào chịu nhượng bộ. Kinh tế thế giới vẫn đang nằm trong vùng nguy hiểm bởi cuộc chiến này.