Có gì trong thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ cho ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh –  bí mật và là tài sản quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà việc đăng ký bảo hộ cho ý tưởng cũng cần có sự chính xác và đảm bảo. Nhất là đối với thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ cho ý tưởng kinh doanh thì cần phải có độ tuyệt đối hơn. Không như nhãn hiệu hay logo trong kinh doanh, ý tưởng sẽ được đăng ký dưới dạng quyền tác giả. Chính vì thế cũng có những điểm khác biệt trong việc thực hiện thủ tục so với các hình thức khác. Vậy nên cần có những kiến thức cơ bản, nhất định trong vấn đề này.

Thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ cho ý tưởng kinh doanh

Hồ sơ trong thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ ý tưởng kinh doanh

Đối với một ý tưởng kinh doanh, văn bằng bảo hộ được cấp sẽ là văn bằng đăng ký bản quyền tác giả. Chính vì thế hồ sơ và các tài liệu có trong đó sẽ theo quy định về đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo luật sở hữu trí tuệ. Có một vài trường hợp mà có sự khác biệt về các thành phần trong đó, tuy nhiên vẫn bắt buộc phải có các tài liệu cơ bản nhất như sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả

– 2 bản sao ý tưởng kinh doanh cần đăng ký

– Bản sao công chứng chứng minh nhân dân của bên đăng ký

Ngoài ra sẽ có một vài tài liệu khác có thể cần xuất hiện trong lúc hiện thủ tục này như:

– Giấy ủy quyền cho người đại diện

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung

Ý tưởng kinh doanh trong thủ tục đăng ký bảo hộ

Một số yêu cầu về thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ

Trong các tài liệu của một bộ hồ sơ đăng ký cũng sẽ có những yêu cầu riêng cần được đáp ứng. Chằng hạn như với tờ khai đăng ký quyền tác giả phải theo mẫu do Bộ Văn hóa – thông tin quy định. Bên cạnh đó, tất cả các thành phần có trong hồ sơ này phải được kê khai thông tin theo đúng tiếng Việt phổ thông.

Nếu hồ sơ đăng ký và từng bước trong thủ tục đăng ký tương đối hoàn chỉnh thì khả năng thành công là rất cao. Khi đó bên đăng ký sẽ được Cục bản quyền tác giả Việt Nam xem xét và phê duyệt yêu câu. Sau đó sẽ có quyết định để cấp văn bằng bảo hộ cho ý tưởng kinh doanh đó.

Đăng ký bảo hộ cho ý tưởng kinh doanh thực sự là không quá khó. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi người đăng ký có những kiến thức chuyên môn về pháp luật. Bên cạnh đó là sự am hiểu về hồ sơ và thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ. Vì thế, nếu bạn đang muốn bảo hộ cho ý tưởng kinh của mình mà lại thực sự không thật am hiểu về vấn đề này. Nếu có như thế thì cũng đừng lo lắng quá vì giờ đây đã có sự hỗ trợ đến từ Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam. Với tư cách là một trong những tổ chức luật uy tín, Phan Law Vietnam chính là một gợi ý cho chính vấn đề mà bạn đang gặp phải.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Lý Chính Thắng, P. 7, Q. 3, TP HCM

   70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900. 599. 995