Chứng khoán Trung Quốc hôm nay giữa cơn lốc cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng và có những diễn biến khó lường. Cùng với những diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại này là sự thay đổi khó đoán lên xuống thất thường của thị trường chứng khoán thế giới nói chung và đặc biệt là ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Giữa cơn lốc của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, hãy tìm hiểu xem tình hình chứng khoán Trung Quốc hôm nay như thế nào?

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay

Diễn biến của thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay thật sự là một điều vô cùng khó đoán và tiên lượng. Quay trở lại mốc hồi tháng 4/2019, khi chỉ số Shanghai Composite đạt ở mức đỉnh. Ngay sau đó, chỉ số chứng khoán Trung Quốc liên tục giảm sút chấm dứt sự đi lên của thị trường kể từ đầu năm 2019. Khối lượng các giao dịch suy giảm đáng kể, các chỉ số hầu như không hề nhúc nhích. Chứng khoán Đại lục đứng im bất động trong khoảng thời gian dài nhất kể từ tháng 2/2019 cho tới nay.

Đầu tháng 5/2019, Tổng thống Donald Trump đã đăng hai dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter về đàm phán thương mại Mỹ-Trung và thuế quan. Sắc đỏ gần như nhấn chìm các chỉ số chứng khoán của thị trường Trung Quốc đại lục ngay sau khi hai dòng trạng thái kia được đăng tải. Giới đầu tư chứng kiến cảnh giảm sâu đáng sợ khi la liệt các cổ phiếu giảm kịch sàn hoặc gần kịch sàn. Có lẽ, đây là hai dòng trạng thái có sức nặng ghê gớm nhất khi có thể thổi bay đến 6% vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay, phương án của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Căng thẳng thương mại kéo dài khiến nhà đầu tư rất lo ngại. Kỳ vọng về một thỏa thuận sẽ đạt được giữa các quan chức thương mại từ Mỹ và Trung Quốc bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka vào ngày 28-29/06 để làm thay đổi và khởi sắc thị trường chứng khoán Trung Quốc thì nay đã mờ nhạt dần trong những ngày gần đây.

Với mức giảm sâu và với những diễn biến rất khó lường, hầu như giới đầu tư đều tỏ ra rất dè dặt trong giao dịch. Theo ông Zhai Jingyong – một chiến lược gia tại Banyan Investment Management cho biết: “Chiến lược hiện tại và trong tương lai gần của chúng tôi chính là quan sát và chờ đợi”

Cũng theo các chiến lược gia và các nhà đầu tư khác, thị trường chứng khóan Trung Quốc hôm nay sẽ còn diễn biến rất trầm lặng khi hầu như các nhà đầu tư đều đứng im, chưa hành động.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ chỉ ổn định khi các bên đạt một thỏa thuận thương mại làm hài lòng tất cả. Trong thời gian cuộc chiến thương mại vẫn còn những diễn biến khó lường thì sự giằng co trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn vô cùng quyết liệt.