Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là gì? Cơ hội nào cho Việt Nam

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chính thức được khai hỏa ngày 6/7/2018. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu hết được chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và xem Việt Nam có được những cơ hội gì trong cuộc chiến giữa hai cường quốc này.

1. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì?

Với những ai đang tìm hiểu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là gì thì có thể hiểu đây là cuộc chiến tranh được khởi đầu vào ngày vào ngày 22 tháng 3 năm 2018 khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 50 tỷ đô la Mỹ cho hàng hóa Trung Quốc theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, để ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Các sản phẩm nằm trong danh sách thuế quan trọng được đưa vào kế hoạch Made in China 2025, bao gồm các sản phẩm liên quan đến CNTT và robot. Nó cho phép tổng thống có thẩm quyền đơn phương áp dụng tiền phạt hoặc các hình phạt khác đối với một đối tác thương mại nếu nó được cho là không công bằng gây tổn hại đến lợi ích kinh doanh của Hoa Kỳ.Vào tháng Tư, Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc, Canada và các nước trong Liên minh châu Âu.

2. Cơ hội nào cho Việt Nam trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Với những thông tin về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là gì ngoài sự ảnh hưởng đến 2 nước tham chiến thì chúng cũng  tạo cho Việt Nam cơ hội độc nhất vô nhị, mà nếu nắm bắt được thì nó sẽ giúp Việt Nam tiến lên rất mạnh và rất xa trong kỹ nghệ hóa, trở thành một nước tân tiến trong 20-30 năm.

Muốn nắm lấy cơ hội để tiến lên, chuyện đầu tiên Việt Nam phải làm là duyệt xét lại luật đầu tư hầu có thể kiểm soát chặt chẽ các đầu tư từ nước ngoài, nhằm tránh tình trạng bị các nước lạ lợi dụng để bán sang Mỹ.

Thứ hai, chính phủ cần phải cấp tốc cải tổ và hoàn chuẩn nền giáo dục đại học và các chương trình dạy nghề.

Thứ ba, cần phải xét lại vai trò của nhà nước: Có những lãnh vực nhà nước cần phải giữ một vài trò quan trọng, chẳng hạn như bảo vệ môi trường, an ninh thực phẩm, bảo vệ quyền công nhân, lập một hệ thống phân xử minh bạch giữa chủ và thợ khi có các tranh chấp, đầu tư vào hạ tầng cơ sở để giúp đỡ các xí nghiệp tư, v.v… Ngược lại, có những lãnh vực về sản xuất, nhất là công nghiệp, thì chính phủ cần phải đi ra khỏi 100% để tư nhân có thể hoàn toàn vượt lên.

Nếu không làm được điều này thì cả đời Việt Nam chỉ làm công nhân lắp ráp. Và muốn làm được điều này thì chính phủ phải đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo nên một nền kinh tế dựa trên trí tuệ con người.

Những thông tin về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là gì cũng như cơ hội của Việt Nam trong cuộc chiến này hi vọng chúng ta có cái nhìn mới về nền kinh tế và tạo cho mình những bước tiến để vươn lên.