Chỉ số Downjones trực tuyến trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Lướt mục tin tức hàng ngày, từ thông tin trên báo giấy cho đến các trang báo mạng điện tử, hẳn các bạn đều thấy xuất hiện thông tin nói về chỉ số Downjones trực tuyến.

Vậy chỉ số này nghĩa là gì? Nó ảnh hưởng như thê nào đến thị trường chứng khoán của thế giới cũng như Việt Nam?

Chỉ số Downjones trực tuyến là gì?

Downjones là chỉ số trung bình công nghiệp (viết tắt tiếng Anh Dow Jones Industrial Average) còn gọi là dow30, là một trong vài chỉ số thị trường chứng khoánđược tạo nên bởi  ông Charles Dow – chủ tờ báo The Wall Street Journal và đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones & Company vào thế kỷ 19. Nó là chỉ số chung của 30 công ty có vốn hóa lớn nhất của Mỹ, có nhiều cổ đông nhất ở các ngành nghề chủ lực, đem lại GDP nhiều nhất cho Mỹ. Nói một cách khác chỉ số này phản ánh tình hình sức khỏe kinh tế Mỹ.

Tuy tên của chỉ số này có phần “công nghiệp”, nhưng trong những năm gần đây, nền kinh tế Mỹ ngày càng hướng tới người tiêu dùng, thành phần chỉ số đã có sự thay đổi không còn liên quan nhiều đến đầu tư công nghiệp trực tiếp nữa.

Chỉ số Dow Jones trực tuyến là chỉ số giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phố Wall, đây là chỉ số chứng khoán được mọi người theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Chỉ số này được tính theo bình quân gia quyền giá (tprice-weighted average).

Chỉ số Dow Jones trực tuyến trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Đối với các nước nói chung thì ảnh hưởng của chỉ số dowjones trực tuyến như thế nào còn tùy thuộc vào quan hệ của các nước đó đối với Mỹ ra sao về các mặt như: các nước đó vay vốn Mỹ hay cho Mỹ vay? là đồng minh hay không đồng minh về chính trị, kinh tế với Mỹ?, nhập siêu hay xuất siêu vào Mỹ? các công ty Mỹ đầu tư trực tiếp hay gián tiếp vào nước đó? Đầu tư nhiều hay ít?  đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?….

Hiện nay, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra vô cùng phức tạp. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chỉ số DowJones. Từ khi bắt đầu chiến trang thương mại dấy lên giữa hai nước, Phố Wall đồng loạt giảm điểm bởi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về căng thẳng thương mại xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu. Tiếp theo đó là những tuần tăng sụt liên tục khó đoán của thị trường chứng khoán. Mỗi động thái, chính sách cũng như các đòn tài khóa của Mỹ và Trung Quốc tung ra đều ảnh hưởng đến việc tăng giảm của chỉ số down jones. Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ mới nhất của chỉ số down jones có thể thấy, sức khỏe tổng thể nền kinh tế Mỹ vẫn đang vận hành ổn định, tình hình việc làm, lạm phát… vẫn trong mức ổn định. Do vậy dự báo sự suy giảm của thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ phải xem xét lại nếu như diễn biến thương mại trở nên tích cực hơn.