Cách li 455 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 237 mắc COVID-19

Nguồn: https://vietnambiz.vn/cach-li-455-truong-hop-lien-quan-den-benh-nhan-so-237-mac-covid-19-20200404104353929.htm

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả  triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với 27 tỉnh, thành phố do Bộ Y tế tổ chức sáng nay (4/4), ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội đã cập nhật tình hình mới nhất liên quan đến bệnh nhân số 237 nhiễm COVID-19 vừa phát hiện.

Ông cho biết đến thời điểm này Hà Nội đã rà soát, quản lí cách li 455 người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 237, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2.

Hiện 101 trường hợp F1 đã được cách li tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 cũng đã được cách li tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm

Cụ thể, 101 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 237 gồm: tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu; tại BVĐK Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu; tại Viện Huyết học truyền máu TW: 45 F1 đã được lấy mẫu; Bệnh viện E: 04 trường hợp F1, đã được lấy mẫu; Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1 đã được lấy mẫu.

Cùng đó, đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú; Tiến hành cách li một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Viện Huyết học – Truyền máu TW cách li 60 người tiếp xúc với bệnh nhân 237

“Khi đón tiếp bệnh nhân và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, chúng tôi đã rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc COVID-19. Do đó, Viện đã bố trí riêng một lối đi cho bệnh nhân vào nằm phòng riêng, đồng thời, tất cả các nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân này đều trang bị bảo hộ như tiếp xúc với một bệnh nhân nghi ngờ dương tính COVID-19”, báo Sức khoẻ & Đời sống trích lời TS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW.

Ông cũng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân dương tính, viện đã ngay lập tức lên danh sách những người là F1, chiều nay Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cũng đã lấy mẫu của các trường hợp này. 

Đồng thời, các trường hợp này đang được cách li tại một khu riêng của bệnh viện. Mặc dù F1 chưa có kết quả nhưng những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách li riêng tại tầng cao nhất của Viện. Rà soát danh sách này, gồm khoảng 60 người có tiếp xúc, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân 237.

Ông chia sẻ thêm Viện Huyết học – Truyền máu TW hiện đang có khoảng gần 600 bệnh nhân nặng, bệnh nhân mới vào điều trị cho nên không thể cho bệnh nhân ra viện.

“Chúng tôi không quá bị động trong tình huống bệnh nhân dương tính, tuy nhiên, đối với những bệnh nhân nhẹ, chưa thực sự cần lên khám tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong thời điểm này, có thể khám ở tuyến dưới. 

Còn với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân đã hẹn tái khám theo định kỳ thì cứ đến khám vì ngay từ khi dịch bệnh này xuất hiện ở nước ta, Viện đã lên các phương án, kịch bản để đối phó với dịch bệnh và cũng đã phân luồng riêng cho bệnh nhân đến khám bình thường và bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19″, TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cách li khoảng hơn 10 cán bộ y tế

Tại BVĐK Đức Giang, nơi tiếp nhận bệnh nhân đêm 31/3, TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay sau khi có thông báo bệnh nhân dương tính với COVID-19, Bệnh viện đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các y bác sĩ có liên quan đến bệnh nhân này, đồng thời trích xuất camera.

Các y bác sĩ khi tiếp xúc với bệnh nhân đều có trang bị bảo hộ gồm đeo khẩu trang y tế, có mạng che mặt. Dù vậy, bệnh viện đã yêu cầu tất cả các y bác sĩ phải đến khu cách li của bệnh viện để cách li như những ca tiếp xúc gần F1.

Bệnh viện cũng lên danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân, có khoảng hơn 10 cán bộ y tế. Người tiếp xúc bệnh nhân ngắn nhất là 20 giây, nhiều nhất là 10 phút. Đồng thời, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các nhân viên y tế. 

Bệnh viện đã chuyển hoạt động khoa Cấp cứu sang nơi khác, đồng thời tiến hành phong khỏa, khử trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của Bệnh viện khi tiếp xúc bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đeo mạng che mặt, nếu không sẽ bị phạt rất nặng